Logo
Tin tiêu điểm

Tìm hiểu xem bệnh trĩ ngoại là gì?

Tháng 01/2018
153
Tìm hiểu xem bệnh trĩ ngoại là gì? Tìm hiểu xem bệnh trĩ ngoại là gì?
Đánh giá: 4.8/5 - "Tìm hiểu xem bệnh trĩ ngoại là gì?" bởi , Đăng ngày: 29-01-2018
Bệnh trĩ ngoại là gì? Đâu là những dấu hiệu điển hình của bệnh? Và có những hương pháp nào giúp điều trị bệnh trĩ ngoại đạt kết quả tối ưu?

   Bệnh trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn, gây nhiều đau đớn và khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về bệnh trĩ ngoại, dấu hiệu điển hình của bệnh cũng như các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiện nay.

 

 

Bệnh trĩ ngoại là gì?

 

   Bệnh trĩ ngoại là một trong 3 dạng bệnh của trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Đây là tình trạng các tĩnh mạch nằm ở vùng hậu môn bị căng hoặc sưng lên có thể nhìn thấy được. Hoặc cũng có thể là do phần da ở nếp gấp xung quanh viền hậu môn bị viêm nhiễm sưng to hay do sự tăng trưởng và tụ máu của các mô liên kết mà hình thành trĩ ngoại.

 

   Khác với búi trĩ nội nằm trên đường lược, bên trong hậu môn, búi trĩ ngoại sẽ hình thành phía dưới đường lược và bên ngoài hậu môn. Bệnh trĩ ngoại cũng thường dễ phát hiện hơn bệnh trĩ nội, vì khi bệnh vào khoảng giai đoạn 2 thì búi trĩ đã sa ra hẳn ngoài hậu môn và người bệnh có thể thể sờ được.

 

trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là gì?

 

   Tương tự như trĩ nội, trĩ ngoại cũng trải qua 4 cấp độ phát triển sau:

 

 Cấp độ 1: Bên ngoài thành hậu môn xuất hiện các búi trĩ nhỏ và nhô ra ngoài.

 

 Cấp độ 2: Các búi trĩ sẽ trở nên ngoằn ngoèo hơn.

 

 Cấp độ 3: Lúc này các búi trĩ bị tắc, gây ra tình trạng chảy máu và rất đau đớn.

 

 Cấp độ 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm ở tình trạng nặng, nếu không điều trị sẽ để lại nhiều biến chứng.

 

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

 

   Dưới đây là những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ ngoại mà mọi người không nên chủ quan bỏ qua

 

 Sưng và đau rát hậu môn: Đây là dấu hiệu đầu tiên và rất thường gặp của bệnh trĩ ngoại. Người bệnh trĩ sẽ có cảm giác đau rát hậu môn khi đi đại tiện, và đau nhiều hơn khi bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tình trạng đau đớn này sẽ kéo dài sau khi đại tiện, nếu bệnh ở mức độ nặng hơn còn có thể đau dai dẳng.

 

 Ra máu khi đi đại tiện: Ra máu khi đại tiện là dấu hiệu thứ hai của trĩ ngoại với tình trạng xuất hiện máu lẫn trong phân, máu dính vào giấy vệ sinh, máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Cũng tùy vào tình trạng bệnh mà mỗi người sẽ bị đại tiện ra máu với tần suất và lượng máu khác nhau, nhưng thường thì người bệnh trĩ kèm theo táo bón sẽ bị mất máu nhiều hơn. Trĩ ngoại cấp độ 3, 4 còn gây ra tình trạng chảy máu khi người bệnh vô tình vận động mạnh hoặc ngồi xổm, di chuyển nhiều.

 

 Sa búi trĩ: Ở cấp độ 2, búi trĩ sẽ sa ra ngoài và tự co vào được, đến độ 3 người bệnh phải dùng tay nhét búi trĩ vào trong, và khi bệnh nặng hơn ở độ 4 thì búi trĩ sa hẳn ra ngoài mà không thể dùng tay nhét vào được nữa. Trường hợp này chỉ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

 

 Bên cạnh các dấu hiệu điển hình này, trĩ ngoại ở một số người còn kèm theo các dấu hiệu khác như ngứa rát hậu môn, vùng hậu môn tiết ra dịch nhày,… Cũng tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người mà trĩ ngoại sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau, do đó người bệnh không nên chủ quan xem thường.

 

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại

 

   Bệnh trĩ ngoại chủ yếu được điều trị bằng các phương pháp mang tới kết quả tối ưu như sau:

 

 Phương pháp nội khoa: Đây là phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm với 3 dạng thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt phù hợp. Các loại thuốc này giúp giảm sưng, giảm đau, chống nhiễm trùng và tắc mạch, hạn chế được các nguy cơ viêm nhiễm co mạch búi trĩ và ngăn bệnh trĩ phát triển nặng hơn. Người bệnh nên lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ cần phải thật kiên trì và tuân theo chỉ định của bác sĩ, không nên bỏ ngang giữa chừng hay tự ý kết hợp với các bài thuốc nam, thuốc dân gian khác.

 

điều trị bệnh trĩ ngoại

Phương pháp HCPT điều trị bệnh trĩ ngoại

 

 

 

(Tư vấn miễn phí - nhanh chóng - bảo mật)

 

 

 

 Phương pháp thủ thuật: Bao gồm chích xơ hóa búi trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại, đốt điện búi trĩ  và phương pháp Longo. Các phương pháp này thực hiện khá nhanh và ít gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên có thể để lại biến chứng là gây hẹp hậu môn, viêm nhiễm hậu môn và bệnh có khả năng phát triển trở lại sau phẫu thuật.

 

 Phương pháp ngoại khoa tiểu phẫu: Phương pháp được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao hiện nay là phương pháp HCPT. Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng, hạn chế đau đớn và ít chảy máu cho bệnh nhân, an toàn và ít gây biến chứng, khả năng phát bệnh lại cũng rất thấp.

 

   Trên đây là bài viết “Tìm hiểu xem bệnh trĩ ngoại là gì?”, hy vọng đã giúp cho mọi người hiểu hơn về bệnh trĩ ngoại, các dấu hiệu cũng như phương pháp điều trị bệnh. Muốn được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ đến phòng khám chữa bệnh trĩ Bình Dương qua hotline 0908 522 700 hoặc chọn Bảng tư vấn miễn phí.

 

 

(Tư vấn miễn phí - nhanh chóng - bảo mật)

 

CHÚ Ý:
Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.

 

Chia sẻ trên:
Nhập email nhận thông tin hữu ích
Tin mới mỗi ngày

cung cấp thông tin của bạn để được

chuyên gia tư vấn