Logo
Tin tiêu điểm

Tìm hiểu về trĩ nội và trĩ ngoại là bệnh gì?

Tháng 01/2018
154
Tìm hiểu về trĩ nội và trĩ ngoại là bệnh gì? Tìm hiểu về trĩ nội và trĩ ngoại là bệnh gì?
Đánh giá: 4.8/5 - "Tìm hiểu về trĩ nội và trĩ ngoại là bệnh gì?" bởi , Đăng ngày: 26-01-2018
Hiểu biết đầy đủ về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là cách để mọi người phòng bệnh và điều trị bệnh hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết sau để có thông tin hữu ích.

 

   “Trĩ” là căn bệnh khó nói, có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi. Bệnh kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng khó điều trị và nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế cần tìm hiểu thật kỹ về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại để biết cách phòng tránh và điều trị.

 

Trĩ nội và các cấp độ của bệnh

 

Bệnh trĩ nội là gì?

 

   Trĩ nội là một dạng bệnh trĩ hình thành ở trên đường lược mà nguyên nhân là do các xoang tĩnh mạch trĩ quanh vùng hậu môn trực tràng bị căng giãn và phình to quá mức. Thời gian đầu khi mới xuất hiện, các búi trĩ có thể trồi ra bên ngoài hậu môn và tự co trở lại vào trong được, sau một thời gian bệnh trở nên nặng hơn thì các búi trĩ sẽ không thể tự thụt vào mà người bệnh phải dùng tay đẩy.

 

benh tri noi la gi

4 cấp độ của bệnh  trĩ nội

 

  Các cấp độ và dấu hiệu của bệnh trĩ nội

 

   Dấu hiệu bệnh trĩ nội

 

 Đại tiện ra máu: Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Tình trạng chảy máu khi đại tiện này không phải lúc nào cũng xuất hiện, nhưng càng về sau khi bệnh càng nghiêm trọng thì đại tiện ra máu sẽ xảy ra nhiều hơn, máu cũng chảy nhiều hơn thành giọt hoặc thành tia.

 

 Hậu môn bị đau rát và ngứa ngáy: Những dấu hiệu bất thường này cần được hết sức lưu ý vì người bệnh có thể sẽ xem thường và bỏ qua.

 

 Sa trĩ: Búi trĩ ở giai đoạn đầu còn quá bé nên bệnh nhân sẽ không thể nào phát hiện ra. Đến khi bước sang giai đoạn 2 thì búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn và tự co lên ngay sau đó. Giai đoạn 3 thì người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ và đến trĩ nội giai đoạn 4 thì trĩ lòi hẳn ra ngoài hậu môn gây đau rát và khó chịu vô cùng.

 

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

 

 Cấp độ 1: Xuất hiện tình trạng ra máu khi đại tiện ở vùng hậu môn, máu có thể lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Búi trĩ bị phình to và không sa ra ngoài.

 

 Cấp độ 2: Máu chảy nhiều hơn và gây viêm sưng, đau đớn, các búi trĩ dần to hơn và lòi ra khỏi hậu môn nhưng có thể tự thụt vào ngay sau đó.

 

 Cấp độ 3: Bệnh lúc này đã phát triển nặng hơn, cảm giác khó chịu và đau đớn tăng gấp đôi, búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài và không thể tự thụt vào mà người bệnh phải dùng tay mới đẩy vào được.

 

 Cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài dù bệnh nhân có dùng tay cũng không đẩy vào được.

 

 

(Tư vấn miễn phí - nhanh chóng - bảo mật)

 

 

Trĩ ngoại và dấu hiếu của bệnh là gì

 

 Bệnh trĩ ngoại là gì?

 

   Bệnh trĩ ngoại được tạo nên bởi sự căng giãn quá mức của những tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Đây được xem là một trong những bệnh lý hậu môn trực tràng phổ biến, và có hơn 60% người mắc bệnh trĩ ngoại ở các mức độ khác nhau. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại như người bệnh thường xuyên bị táo bón, viêm nhiễm hậu môn, đứng hoặc ngồi quá lâu,…

 

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

 

   Tùy vào từng giai đoạn nặng nhẹ mà bệnh trĩ sẽ có các dấu hiệu khác nhau, nhưng dưới đây là những dấu hiệu rất thường gặp ở người bệnh trĩ ngoại:

 

 Chảy máu: Chảy máu được xem là dấu hiệu đầu tiên khi mắc phải bệnh trĩ. Cũng như trĩ nội, thời gian đầu, người bệnh chỉ phát hiện lượng máu rất ít dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân khi đại tiện, càng về sau máu càng chảy nhiều hơn.

 

 Đau rát quanh hậu môn: Tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi người bệnh đi đại tiện hoặc vận động mạnh do búi trĩ lòi ra ngoài. Trường hợp viêm nhiễm nặng, xung quanh vùng hậu môn sẽ bị lỡ loét, có mủ và xuất hiện rò hậu môn.

 

 Sưng hậu môn và xung huyết: Trĩ ngoại sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngứa và ẩm ướt ở hậu môn, sau khi đại tiện hoặc hoạt động mạnh thì tình trạng này càng khó chịu hơn. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy các nếp gấp viền hậu môn bị xung huyết và sưng to.

 

 Sa búi trĩ: Xuất hiện tình trạng hậu môn bị lòi thịt, có thể hiểu là mỗi lần đại tiện xong, bệnh nhân sẽ thấy có một khối thịt nhỏ sa ra ngoài hậu môn và có thể tự thụt vào. Khi bệnh nặng hơn, khối thịt này sẽ lớn ra, không tự thụt vào mà phải dùng tay để nhét vào, và cuối cùng là nằm hẳn ngoài hậu môn.

 

benh tri ngoai la gi

Trĩ ngoại và mẫu da thừa ở hậu môn

 

   Bệnh trĩ nếu để kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng khó điều trị và nguy hiểm đến tính mạng, do đó mà ngay khi phát hiện những dấu hiệu trên thì người bệnh cần đến các phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị ngay.

 

 

 

   Phòng khám trị bệnh trĩ Bình Dương – một trong những phòng khám được chọn là uy tín ở Bình Dương – là nơi áp dụng thành công các phương pháp tiên tiến trong việc điều trị bệnh trĩ, đặc biệt là phương pháp PPH. Phương pháp PPH ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc chữa trị bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao với những ưu điểm vượt trội như an toàn, không đau, tổn thương ít, phục hồi nhanh và ngăn ngừa bệnh quay trở lại. 

 

Bên cạnh đó là sự kết hợp cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, tận tâm với người bệnh và chất lượng điều trị không ngừng nâng cao. Vì thế mà phòng khám luôn được đông đảo bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn điều trị. Hãy đặt hẹn khám ngay qua hotline 0908 522 700 hoặc chọn Bảng tư vấn.

 

 

(Tư vấn miễn phí - nhanh chóng - bảo mật)

 

CHÚ Ý:
Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.

 

 

Chia sẻ trên:
Nhập email nhận thông tin hữu ích
Tin mới mỗi ngày

cung cấp thông tin của bạn để được

chuyên gia tư vấn